Tết Hàn thực (03/3 âm lịch) hàng năm hay còn được người Việt gọi dân giã là Tết bánh trôi bánh chay chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực.Và truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến Tết Hàn thực người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay.
Nhằm giáo dục các bé học sinh hiểu được về ý nghĩa của ngày tết Hàn Thực bên cạnh đó tạo cơ hội cho các bé học sinh được tham gia hoạt động tập thể, rèn cho trẻ kỹ năng thực hành cuộc sống một cách mềm dẻo, hiệu quả, chiều ngày 20/04/2023 các cô giáo Trường mầm non Dương Quang đã tổ chức cho các bé học sinh trải nghiệm “Làm bánh trôi nước”. Hoạt động nhận được sự ủng hộ, tán thành, nhất trí cao của các bậc phụ huynh học sinh. Các bé vô cùng thích thú khi được nghe cô giáo kể về sự tích ngày Tết Hàn Thực, được nghe cô giới thiệu và quan sát các nguyên liệu cô đã chuẩn bị để làm bánh trôi như bột nếp, đường, vừng, …Trước khi nặn cô chuẩn bị điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, cho trẻ rửa tay sạch sẽ, sau đó hướng dẫn trẻ cách nặn bánh trôi nên khi thực hiện các con rất tự tin làm bánh. Tuy chưa được làm bánh trôi ở lớp bao giờ nhưng bằng các kỹ năng lăn dọc, chia, xoay tròn, ấn bẹt, cho đường và xoay tròn những đôi tay nhỏ xinh để tạo thành sản phẩm là những viên bánh trôi trắng phau, tròn trịa, xinh xắn trông thật hấp dẫn. Cô giáo giúp các con luộc bánh và thành quả cuối cùng là những đĩa bánh trôi nước thơm mùi bột nếp, mùi đường phên và mùi vừng. Các con được thưởng thức, cảm nhận được hương vị món bánh trôi nước do chính bàn tay mình làm ra trong niềm vui hứng khởi và niềm tự hào về bản thân.
Sau đây là một số hình ảnh các bé trải nghiệm “ Làm bánh trôi nước”
Cô giáo hướng dẫn lớp mẫu giáo lớn A1 “ Làm bánh trôi nước”
Cô giáo hướng dẫn lớp mẫu giáo nhỡ B2 “ Làm bánh trôi nước”
Cô giáo hướng dẫn lớp mẫu giáo bé C3 “ Làm bánh trôi nước”
* Các bé vô cùng thích thú khi được tự tay nặn bánh
* Các bé cùng cô luộc bánh:
* Các bé cùng nhau thưởng thức sản phẩm của chính mình:
Được tham gia trải nghiệm “Làm bánh trôi nước” niềm vui đã thể hiện rõ trên từng khuôn mặt của các bé, sự hào hứng tham gia các hoạt động trải nghiệm.
Qua hoạt động trải nghiệm “Làm bánh trôi nước” đã rèn cho trẻ sự khéo léo, linh hoạt của đôi bàn tay, các bé hứng khởi tham gia hoạt động tập thể, mạnh dạn tự tin trải nghiệm thực hành cuộc sống, đồng thời giúp các bé hiểu biết thêm về một nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam.
Tác giả: Cô Đinh Thị Bích Thủy